Món bánh canh ghẹ với sợi bánh canh mềm, hơi dai dai; nước dùng ngọt tự nhiên từ ghẹ nên ăn rất ngon mà không phải nêm nếm nhiều gia vị.
Sợi bánh canh vừa mềm vừa dai, nước dùng ngọt dịu và ghẹ thịt chắc ngon |
1. Nguyên liệu:
- ½ bát bột gạo xay- 1 bát bột năng (bát ăn cơm)
- 3 đến 4 con ghẹ
- Hành lá, muối, tiêu, đường, hành hương
- Vài giọt chanh
- Ít hột màu điều
- Rau mùi, rau răm
2. Cách nấu bánh canh ghẹ như sau:
Bước 1:
- Ghẹ rửa thật sạch các cặn bẩn bám bên ngoài vỏ ghẹ. Bạn mua ghẹ còn sống thì nên cho ghẹ vào túi, sau đó để trong đủ đông khoảng 5 phút sẽ làm càng ghẹ bị cứng, bạn rửa ghẹ dễ dàng mà không sợ bị kẹp vào tay nhé.
Bước 2:
- Cắt ghẹ làm đôi, khéo léo bỏ phần mai cứng, lấy phần trứng ghẹ để riêng ra. Ướp ghẹ với một xíu tiêu + muối khoảng 30 phút trước khi nấu.
Bước 3:
- Trứng ghẹ để bớt mùi tanh thì bạn nhớ cho vào một vài giọt nước cốt chanh nhé.
Bước 4: làm bánh canh hoặc mua sẵn
- Cho bột gạo + bột năng vào trộn đều, với lượng bột này thì bánh canh sẽ hơi dai vừa ăn, còn bạn thích ăn dai nhiều hoặc ít hơn thì tăng bột năng/giảm bột gạo và ngược lại.
- Cho một ít muối vào trộn đều với hỗn hợp bột.
Bước 5:
- Từ từ đổ nước sôi vào, bạn dùng thìa gỗ khuấy đều để bột hòa với nước, lúc này bạn sẽ thấy bột nửa chín nửa sống.
Bước 6:
- Tiếp theo bạn dùng tay để nhào bột, cẩn thận để tránh bỏng nhé, nhào bộtđến khi thành khối dẻo mịn là được.
Bước 7:
- Dùng chày cán bột mỏng ra rồi dùng dao cắt sợi dài nhỏ. Để bột không dính bạn nên rắc một ít bột áo nhé.
Bước 8:
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 9:
- Hành lá, rau mùi rửa sạch thái khúc.
Bước 10:
- Cho vào chảo ít dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho hạt điều vào phi đến khi thấy có màu đỏ đẹp thì vớt bỏ hạt điều ra ngoài.
Bước 11:
- Sau đó bạn cho hành khô vào phi thơm vàng, tiếp theo cho trứng ghẹ vào xào chung đến khi chín.
Bước 12:
- Tiếp theo bạn cho ghẹ vào xào chung.
Bước 13:
- Ghẹ gần chín bạn đổ nước vào đun đến khi sôi, nêm nếm gia vị: hạt nêm, đường, muối sao cho vừa miệng. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt ghẹ trong nước. Nấu đến khi ghẹ chín hẳn, tắt bếp.
Bước 14:
- Khi nào chuẩn bị ăn bạn đun lại nước dùng ghẹ, cho bánh canh đã làm vào đun chung đến khi bột chuyển màu trong là chín, tắt bếp, dọn ra tô, rắc thêm ít hành và tiêu thơm. Nếu ăn ít thì bạn nên múc riêng một ít nước dùng ghẹ ra nồi nhỏ để nấu nhé, cứ khi nào ăn bạn mới cho bánh canh vào, đừng cho vào sớm sẽ làm bánh canh nhão mất ngon.
Bước 15:
|
0 nhận xét :
Post a Comment