Cách làm món cá lóc quay me

Chỉ với một vài thao tác cơ bản, bạn sẽ có ngay món cá lóc quay me giòn rụm, thơm ngon và đậm đà hương vị me chua mặn ngọt.

Cách làm món cá lóc quay me đúng chất miền Tây.


Cá lóc là loại thủy sản thường gặp trong thực đơn hằng ngày của các gia đình miền Tây. Cá lóc vừa ngon, vừa bổ dưỡng lại dễ ăn thường dùng để nấu canh chua, kho tộ hoặc kho mắm…. Ngày nay, với óc sáng tạo và bàn tay khéo léo, các bà nội trợ đã chế biến thêm nhiều món ngon từ con cá lóc.

Nguyên liệu: 

  • Một con cá lóc đồng (1kg), 
  • me vắt 100g, 
  • rau sống các loại 200g, 
  • bánh tráng 2 xấp, 
  • lá sen non 4 lá, 
  • bột giòn 1 gói, 
  • 4 muỗng cà phê đường cát, 
  • 4 muỗng cà phê nước mắm, 
  • nửa muỗng càphê bột ngọt, 
  • 3 muỗng càphê tương cà, 
  • 1 muỗng càphê tương ớt, 
  • nửa muỗng càphê tiêu, 
  • 200g cà bi, 
  • 1 trái chuối sống, 1 củ gừng, 3 trái ớt sừng trâu, 3 củ cải đỏ, 
  • 3 lít dầu ăn.

Cách làm: 

Cá lóc làm sạch, lấy kéo xẻ lưng bỏ phần xương từ đầu đến đuôi. Cá được khử qua gừng hoặc rượu để giảm mùi tanh, sau đó ướp gia vị gồm: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu cho thấm khoảng 15 phút. Lăn cá qua bột chiên giòn, sau đó bỏ vào chảo dầu chiên cá cho vàng, vớt ra để ráo.

Làm nước xốt: me vắt, tương cà, tương ớt, nửa muỗng nước mắm ngon, 3 muỗng đường nấu cho sánh; sau đó chế lên cá đã chiên vàng. Làm nước mắm lạt chấm. Trang trí với lá sen non, ớt sừng trâu, củ cải đỏ, ngò rí cho đẹp mắt. Món này để cuốn bánh tráng với bún và rau sống, chuối, khế...
Bí quyết ngon hay không của món ăn này là ở chỗ nước sốt me và nước chấm ăn kèm. Ngon và đúng điệu nhất là cá lóc quay me chấm với mắm nêm. Dùng món này, ta có thể cảm nhận được vị ngọt, béo, giòn của cá hòa quyện cùng vị chua, cay, mặn, chát của nước sốt, chuối sống, rau xanh.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Post a Comment