Không quá đắt đỏ như cá hồi ngoại nhập, lại đảm bảo an toàn về nguồn gốc cũng như chất lượng, cá hồi Sapa đang là mặt hàng được người tiêu dùng săn đón, đặc biệt là các bà nội trợ.Với giá rẻ hơn cá nhập, cá hồi miền núi đang là mặt hàng được tiêu thụ mạnh.
Cá hồi Sapa thường được nuôi ở đầu nguồn những con suối chảy mạnh. |
Được coi là một mặt hàng bổ dưỡng, cá hồi xưa nay vốn dĩ đã được liệt vào hàng "cao lương mĩ vị". Những bà nội trợ muốn đổi món cho gia đình với cá hồi, hầu như chỉ biết ra siêu thị, chợ, cửa hàng hải sản để mua những khúc cá đông lạnh nhập khẩu chán ngắt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, xuất hiện mặt hàng cá hồi nguồn gốc Việt Nam thu hút được cánh chị em phụ nữ, đó chính là cá hồi Sapa.
Giờ đây, không phải lăn tăn mua theo khúc cá to nhỏ, hay chi trả một cái giá quá cao mà lo sợ chất lượng, người tiêu dùng Việt đã có thể mua cá hồi nguyên con, tươi ngon mà giá thành hợp lý.
Cá hồi Sapa không chỉ thu hút người tiêu dùng với chất lượng tươi ngon mà còn nhờ giá thành rẻ, chỉ khoảng 380.000 – 400.000 đồng/kg. Vì những tiêu chí đó đã đẩy mặt hàng này thành loại thực phẩm "hot" và không dễ để người tiêu dùng có thể thưởng thức được chúng.
Chất lượng thịt của cá hồi Sapa được người tiêu dùng đánh giá rất cao |
Theo ông Nguyễn Văn Thịnh – chủ cửa hàng buôn bán cá hồi Sapa (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Cá hồi được tiêu thụ rất mạnh, có những khi nhà tôi còn không kịp hàng để bán cho khách, nhất là những dịp lễ Tết, hội hè… nếu không đặt trước thì không có cá để mua. Lí do khiến cá hồi Sapa tiêu thụ mạnh là nhờ giá cả cũng như chất lượng bổ dưỡng. Về giá cả, cá càng to thì càng đắt tiền, cá nuôi môi trường tự nhiên nên phải lâu mới có thể lên được 2 – 3 kg”.
Cũng theo nhiều nhà buôn, cá hồi tiêu thụ rất mạnh, không bao giờ lo ế mà chỉ sợ không có hàng để bán. Cũng theo ông Thịnh, vì gia đình có nguồn nuôi và cung cấp trên Sapa nên ông hiểu được loại cá này được thị trường tiêu thụ rất lớn. Điển hình như cơ sở quen nhà ông Thịnh, có bảy ao nuôi, với tổng thể tích khoảng trên ba nghìn mét khối, tính trung bình, mỗi năm thả khoảng 40.000 cá hồi giống nhưng không đủ cung cấp cho thị trường trong nước.
Cá hồi Sapa đang được rao bán từ 380.000 - 400.000 đồng/kg. |
Chính vì lẽ đó, người tiêu dùng muốn thưởng thức được mặt hàng này cũng không phải dễ, thường cũng phải báo trước để tiểu thương sắp xếp, chuẩn bị. Theo chia sẻ của những bà nội trợ, cá hồi Việt Nam dù nhỏ hơn cá hồi nhập nhưng phù hợp với một bữa ăn gia đình, được nhìn cả con chứ không phải mua theo khúc. Ngoài ra, so với cá mua ở siêu thị, cá Việt Nam chắc thịt và không quá béo.
Chị Nguyễn Thu Hà (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Một tháng nhà tôi cũng phải ăn đến 5 – 6 bữa cá hồi, dù là khách quen nhưng lần nào cũng phải hẹn trước mới lấy được. Giá thành rẻ là một chuyện, với tôi, tươi ngon là quan trọng hơn hết mà người Việt Nam tiêu thụ hàng Việt cũng tốt hơn nhiều chứ!”.
Được biết, hình thức nuôi cá hồi được áp dụng tại các cơ sở ở Sapa là trứng cá đã thụ tinh nhân tạo từ châu Âu nhập về và tiến hành nuôi thả trong môi trường nước lạnh khoảng 1,5 đến 2 tháng. Sau đó, trứng sẽ nở thành cá con. Cá con được ươm giống cho đến khi đạt khoảng 30 gram thì chuyển ra hồ nuôi thương phẩm. Cá hồi thường được nuôi ở đầu nguồn những con suối, môi trường sống sạch nên người sử dụng rất tin tưởng vào mặt hàng này.
0 nhận xét :
Post a Comment