Nuôi và chế biến hàu sữa Thái Bình Dương


Kỹ thuật nuôi và chế biến hàu sữa Thái Bình Dương của người dân Vân Đồn.



Là vùng nước tĩnh, trong, ít bị ảnh hưởng, khu vực Vân Đồn, Quảng Ninh thuận lợi để phát triển nghề nuôi hàu sữa Thái Bình Dương. Với sản lượng 1.000 tấn mỗi năm, mô hình này đem lại thu nhập ngày càng cao cho người dân.

Hàu Thái Bình Dương có nguồn gốc từ Nhật Bản, tăng trưởng rất nhanh, từ khi nuôi đến ngày thu hoạch chỉ mất khoảng 5 - 6 tháng. Trong khi đó hàu truyền thống có thời gian nuôi khá dài, từ 15 - 18 tháng mới có thể thu hoạch.

Chất lượng hàu Thái Bình Dương cao hơn, ruột lớn nên được thị trường ưa chuộng. Ngoài ra, nuôi hàu Thái Bình Dương rất khỏe, ít tốn kém vì không phải chạy lo thức ăn từng bữa như nuôi tôm, cá. Hàu tự tìm kiếm thức ăn có trong môi trường nuôi. Thức ăn chủ yếu của hàu là các loài sinh vật phù du, mùn bã hữu cơ có trong môi trường nước. Khi nuôi hàu, người nuôi chỉ cần thường xuyên vệ sinh lồng nuôi và theo dõi nguồn nước để có cách điều chỉnh lồng nuôi phù hợp là được.

Ngoài ra, hàu Thái Bình Dương còn là đối tượng có thể nuôi ghép trong lồng bè với nhiều đối tượng nuôi khác tại các vùng nuôi trồng thủy sản của địa phương. Khi nuôi ghép, hàu sẽ ăn các loại mùn bã hữu cơ do thức ăn thừa phân hủy ra trong môi trường nuôi, giúp vệ sinh khu vực nuôi trồng thủy sản, hạn chế ô nhiễm môi trường.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Post a Comment