Ra xuân, vào mùa nắng cũng là lúc nông dân vùng ven biển ra bãi thăm dò, mò cào ốc ruốc. Loài sinh vật biển này chỉ bằng mút đũa, vỏ láng, óng ánh sắc màu; có con màu ruốc, con lấm chấm màu gạch, con rằn ri xám tro, lóng lánh... Ruột ốc chỉ có một chút thịt bằng chân tăm xỉa răng.
Cào ốc ruốc bán cho tôm hùm ăn ở bãi biển Long Hải.
Mùa ốc ruốc, là dịp giúp cho dân lao động không có việc làm ổn định có được nguồn thu nhập đắp đổi xoay trở trong những tháng đầu năm. Năm nào ốc có giá, những con ốc nhỏ nhoi gom lại từ các bãi ven biển cũng cho khoản thu nhập tạm gọi "ngày làm tháng ăn", giúp họ thoát cảnh ăn không ngồi rồi do thiếu việc làm.
Với chiếc cào tự chế, người dân ở thị trấn Long Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu) tỏa đi khắp các bãi biển cào ốc ruốc (còn gọi là chằn chằn) để bán cho cơ sở nuôi tôm hùm, thu nhập chừng 500.000 đồng mỗi ngày.
0 nhận xét :
Post a Comment