Cách làm khô cá khoai ở miền Tây

Khô khoai hay còn gọi là khô cá khoai được làm từ cá khoai, hay còn gọi là cá cháo, cá chuối vì thịt nó mềm nhữ lại chứa nhiều nước nên nhão ra. Đây là một loại cá gần như chỉ gặp ở biển, đôi khi thấy chúng ở vùng nước lợ nơi giáp với biển.
Cá có thân dài trung bình khoảng 10-27cm, hình ống hơi dẹp, có màu trắng đục, đầu to, mắt nhỏ, miệng rộng có nhiều răng cứng, nhọn và rất sắc. Cá khoai là loại cá ít xương, chỉ có một đường sụn chạy dọc theo sống lưng, thịt ngọt nhưng mềm bở nên khó giữ được tươi lâu khi ra khỏi nước biển.

Mùa cá khoai bắt đầu từ tháng Chạp năm này đến khoảng tháng Ba năm sau. Người dân sau khi đánh bắt cá khoai mang về, mổ bụng lấy ruột, rửa sạch, móc hàm răng của hai con cá vào nhau rồi vắt cá ngang những cây sào để phơi nắng. Phơi cá phải trở hai mặt thường xuyên để thịt săn đều và có màu hấp dẫn. Do đặc tính nhiều nước, khô thành phẩm tóp lại chỉ bằng ngón tay, giống như khô cá đuối, cá hố, cá lẹp, cá lù đù, khô khoai làm nên thương hiệu bởi vị nhẫn đắng không lẫn đâu được.
Khô ngon nhất khi nướng nhưng phải nướng bằng bếp than, lửa nhỏ, vì khô rất nhát lửa, nên khi dậy mùi bạn có thể lấy khô đập đều tay cho khô mềm và tróc phần than cháy để loại bỏ vị đắng. Nếu ngày xưa chỉ chấm với nước mắm tỏi ớt, bây giờ dân sành ăn đã sáng tạo hơn khi sử dụng nước mắm me hoặc nước mắm xoài bằm sợi. Nước mắm đỏ nâu, sánh đặc bởi cơm me chín nở xốp sau khi ngấu đều với nước mắm, giằm thêm mấy trái ớt hiểm, khô nướng vừa chín tới, xé ra quệt với thứ nước “chua, cay, ngọt, mặn” đưa vào miệng nhâm nhi chậm rãi, vị nhẩn của khô tiết ra hoà cùng vị cay nồng nồng của vài ly rượu đế tạo nên món nhắm vô cùng bắt vị.

Hiện nay, cá khoai còn được làm khô bằng một cách khác. Đó là xẻ cá khoai tươi ra, ướp gia vị và phơi khô vài nắng là có thể ăn được. Khô cá khoai làm bằng kiểu này rất ngon, có thể dùng để ăn cơm hoặc uống bia, rượu. Mùi vị của nó không hề thua kém các loại khô khác.
Ngày xưa, cá khoai là món ngon quen thuộc của những người dân vùng biển, nhưng bây giờ, khi chế biến thành khô cá khoai trở thành món ăn hấp dẫn, nhiều người ưa thích, là món đặc sản làm gỏi trong các bữa tiệc ở các nhà hàng.

Làng nghề khô cá khoai ở miền Tây vào mùa.


    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Post a Comment