Súp cua rất dễ ăn, có thể ăn sáng, trưa hay chiều tối đều được. Trong bàn tiệc, súp cua cũng là món khai vị rất được chuộng.
Nấu súp cua không khó, chỉ hơi nhiều nguyên liệu và muốn ngon thì phải có cua “xịn” bởi chắc chắn rằng, nếu bạn tạt mua súp cua ở một quán ven đường thì chẳng khi nào súp có cua thật, nếu có thì cũng thưa thớt và thường đắt. Nếu muốn ăn cho đáng, bạn nên nấu tại nhà.
1. Nguyên liệu nấu soup cua
- 1 con cua biển khoảng 300g
- 1kg xương heo (xương trắng)
- 150g thịt nạc
- 200g tôm đất
- 1 cái nấm tuyết
- 50g nấm đông cô khô
- 10 quả trứng cút
- 2 quả trứng gà
- 100g bột năng
- Hành, ngò rí
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu mè, hành phi, tiêu.
2. Thực hiện món soup cua:
Bước 1:
- Khi cua còn đang bị trói, dùng dao nhọn, đâm vào phần giữa ức cua, để nguyên dao đến khi nào cua chết, ngừng động đậy ngoe càng thì rút dao ra, rửa lại thật sạch.
Bước 2:
- Xương heo rửa sạch với nước muối pha loãng, chần sơ xương qua nước sôi để loại bỏ tạp chất.
- Khi nấu nước dùng, cho vào 2 củ hành tím nướng cho thơm, chú ý vớt bọt, để lửa riu riu cho xương tiết hết chất ngọt. Phần thịt nạc rửa sạch, nấu cùng lúc với xương.
Bước 3:
- Vớt xương, thịt ra, thả cua, tôm vào luộc. Tôm rất mau chín, khi luộc, thấy tôm cong mình, đuôi tôm vừa đụng vào đầu là vớt ra ngay.
- Cua luộc hơi lâu một chút, khoảng 10 phút.
Bước 4:
- Tôm bóc vỏ, xắt hạt lựu nhỏ. Thịt luộc xé mảnh hoặc xắt sợi tùy thích.
Bước 5:
- Cua tách mai, đập càng, gỡ lấy thịt và gạch.
Bước 6:
- Nấm đông cô, nấm tuyết ngâm nở. Nấm đông cô sơ chế kỹ, rửa lại, vắt nhiều lần cho bớt mùi hôi, có thể trụng sơ qua nước sôi rồi xắt nhỏ.
- Ngâm nấm tuyết với nước cho nở rồi cắt chân, rửa sạch. Nên ngâm nấm với nước lạnh nhé, tuy thời gian nở lâu hơn nhưng khi thưởng thức nấm sẽ giòn và ngon hơn đấy. Sau đó cắt nấm tuyết thành sợi
Bước 7:
- Trứng cút luộc, bóc vỏ. Trứng gà đập ra chén, đánh tan. Bột năng hòa với nước.
- Cho nấm, thịt, tôm, cua trở lại vào nồi, đun sôi lại rồi từ từ cho hột gà đã đánh vào, chú ý rưới hột gà khéo và liên tục khuấy súp để hột gà tạo thành sợi mảnh.
- Kế đến, cho bột năng vào và quậy đều để làm sánh súp. Có thể điều chỉnh lượng bột năng nhiều hay ít tùy thuộc vào việc bạn thích loãng hơn hay đặc hơn. Cuối cùng, cho trứng cút vào.
Bước 8:
Múc súp ra chén hoặc tô, rắc hành ngò xắt nhuyễn, tiêu xay, hành tím phi và cho dầu mè vào rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.
Lưu ý:
- Cua biển chọn cua cái, dùng tay bóp mạnh vào mình cua, thấy cua chắc, không móp dễ dàng là cua ngon, đồng thời cầm thấy nặng tay.
- Nếu thích, có thể cho thêm hạt bắp vàng vào khi nấu súp. Đồng thời, có thể thay thịt heo bằng thịt gà.
This comment has been removed by a blog administrator.
ReplyDelete