Giới thiệu Bào ngư - món ăn xa xỉ

Không quen thuộc và có nhiều như ốc vú nàng, ốc nón, ốc mỡ... bào ngư là một loại ốc cực hiếm, được biết đến với nhiều tên gọi khác như ốc cửu không (do có 9 lỗ trống) hay hải nhĩ (do có hình dạng giống cái tai). 

Bào ngư - món ăn xa xỉ
Bào ngư có lớp vỏ ngoài cứng, hơi dẹt và có màu nâu sẫm, dọc theo mép vỏ có các lỗ nhỏ để thở. 
Loài ốc này bám vào những tảng đá ngầm san hô ở vùng nước biển có độ mặn cao, nhiều sóng gió, vì vậy rất khó phát hiện. Bào ngư là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong thịt bào ngư có đầy đủ các chất protid, glucid, lipid, nhiều vitamin và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Ở nước ta, bào ngư sống nhiều ở một số đảo như Cô Tô, Hạ Long, Côn Đảo, Phú Quốc, Cù Lao Chàm... Muốn bắt bào ngư, các ngư dân phải lặn sâu xuống biển để tách chúng ra khỏi những tảng đá.
Bào ngư - món ăn xa xỉ
Bào ngư còn sống vừa mới bắt về
Bào ngư bắt được hay mua về, chỉ cần cho vào chậu nước rửa sạch đất cát. Sau đó chế biến thành nhiều món ngon và bổ như: luộc, nướng, nấu cháo... Món bào ngư luộc khai vị ăn vừa mát vừa thanh, lại có vị ngọt rất riêng. Bào ngư luộc tất nhiên không được sống quá, nhưng cũng không được chín quá. Sống quá khó cạy miệng, ăn tanh; chín quá, bào ngư há miệng, nước luộc tràn vào, ăn nhạt, mất vị. Xếp bào ngư vào nồi, cho một chút xíu nước, vài tép gừng đã giã nhuyễn. Đun vừa lửa trong chừng mươi lăm phút khi những con bào ngư thoang thoảng mùi thơm là được. 
Bào ngư - món ăn xa xỉ
Bào ngư là loại hải sản quý hiếm thường chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc vương giả. Trong thời phong kiến, bào ngư là một trong 8 món "bát trân" dành riêng cho vua chúa.
Có lẽ ấn tượng với người ăn hơn cả đó là món bào ngư nướng nước xốt gừng tỏi. Gừng, tỏi băm vắt nước hòa với nước mắm, đường, ớt và tiêu làm nước sốt. Cho hỗn hợp này vào từng con bào ngư, ướp khoảng mươi phút. Đặt vỉ sắt trên bếp củi than đã đỏ lửa, đặt bào ngư nằm ngang hoặc đứng sao cho miệng bào ngư ở phía trên. Khi chỗ miệng bào ngư sủi bọt, hơi nước phì ra, tức nước trong mình bào ngư đã sôi, bào ngư vừa chín tới. Ăn liền lúc này, bào ngư còn nước, thịt còn đầy đặn, mềm. Tùy mỗi người mỗi khẩu vị mà “chăm chút” cho món bào ngư nướng của mình. Vừa chín tới, còn nguyên vị bào ngư; chín hẳn, và đặc biệt chín “quắt” sẽ thoang thoảng mùi thơm của thịt nướng vàng và một chút mùi khét của khói...
Bào ngư - món ăn xa xỉ
Hấp dẫn món bào ngư nướng
Ngoài ra, có thể xào bào ngư với nấm. Trước khi xào phải chần bào ngư qua nước sôi có pha rượu và gừng xắt lát. Xào hành tây cho thơm, cho bào ngư vào đảo đều, lửa lớn, nêm giấm, muối, đường. Trút nấm xào tiếp. Cuối cùng là cho những lát gừng cắt sợi vào.

Kỳ công hơn là món bao ngư hầm gà. Đặt bào ngư vào nồi, sắp từng miếng thịt gà, tiếp theo là hành lá, gia vị vừa ăn và cho nước luộc gà vào. Bắt đầu hầm lửa nhỏ liu riu đến khi nào bào ngư mềm thì được. Trong lúc nấu thỉnh thoảng nên kiểm tra nước, nếu nước cạn thì thêm vào. Cuối cùng dùng bột năng pha nước cho vào để tạo độ sánh.

Cận cảnh bào ngư sống Phú Quốc.


    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Post a Comment