Hương vị dắt xào xúc bánh tráng

Thịt dắt xào xúc bánh tráng là món đặc sản của nhiều vùng quê miền Trung. Đây là món ăn dân dã, rẻ tiền được nhiều người ưa thích bởi giàu đạm nhưng không quá cầu kỳ trong cách chế biến.
dắt xào xúc bánh tráng, đặc sản miền Trung, món ăn dân dã, rẻ tiền, hến xào xúc bánh tráng
Nguyên liệu gồm thịt dắt, hành khô, hành phi, ớt tươi…
Thuộc họ nhuyễn thể hai mảnh vỏ, dắt sống chủ yếu ở vùng nước lợ tại khu vực cửa sông ven biển, đầm phá và thường bị nhầm với hến và ngao. Nếu nhìn bề ngoài, dắt nhỏ hơn hến và có màu đen sậm vì chúng thường nấp dưới cát để trốn kẻ thù và tìm kiếm thức ăn.

Do tập tính của dắt thường đi kiếm ăn vào buổi sáng nên muốn bắt, người dân ven cửa sông, biển phải dậy từ rất sớm. Dụng cụ chủ yếu để khai thác dắt là những vợt lưới được chế tạo chuyên biệt để có thể cào dưới nước.
dắt xào xúc bánh tráng, đặc sản miền Trung, món ăn dân dã, rẻ tiền, hến xào xúc bánh tráng
Dắt sau khi được luộc chín đem đãi lấy thịt.
Những hôm nắng to, dắt thường ngoi lên bờ thì chỉ cần lội chưa qua đầu gối là có thể cào được dắt. Ngược lại, những hôm mưa gió thì việc bắt dắt sẽ khó khăn hơn nhiều vì phần lớn dắt lặn dưới đáy sâu.

Công đoạn sơ chế dắt gồm hai phần chính, ngâm nước gạo để dắt nhả hết cát và cho vào rổ chà thật mạnh làm sạch lớp bùn còn bám lại ngoài phần vỏ.
dắt xào xúc bánh tráng, đặc sản miền Trung, món ăn dân dã, rẻ tiền, hến xào xúc bánh tráng
Thịt dắt được đem xào cùng với gia vị như hành, ớt…
Cho dắt vào nồi luộc, dùng đũa đảo mạnh tay để dắt mở hết vỏ ra, lộ phần thịt (ruột) ra ngoài. Vớt dắt ra một rổ thưa rồi đưa vào trong chậu nước đãi lấy thịt. Nước luộc dắt thường dùng để nấu canh, kết hợp với rau muống hay rau mồng tơi sẽ cho vị rất ngọt và mát.
dắt xào xúc bánh tráng, đặc sản miền Trung, món ăn dân dã, rẻ tiền, hến xào xúc bánh tráng
Bánh tráng được nướng vàng đem ăn kèm cùng thịt dắt xào.
Sau khi đã luộc và lọc xong, thịt dắt sẽ được đem xào với ớt và hành đã được phi thơm, sau đó dọn ra đĩa rắc hành khô phi vàng lên trên và cuối cùng là dùng bánh tráng xúc ăn.
dắt xào xúc bánh tráng, đặc sản miền Trung, món ăn dân dã, rẻ tiền, hến xào xúc bánh tráng
Hương vị ẩm thực miền Trung trong món dắt xúc bánh tráng
Bẻ miếng bánh tráng, rồi xúc một ít thịt dắt đưa vào miệng, vị ngọt của dắt, giòn của bánh tráng, thơm của hành phi quyện lại nơi đầu lưỡi đem lại hương vị đậm chất miền Trung thật khó quên./.

Hướng dẫn làm món Hến xào xúc bánh tráng.



    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Post a Comment