Thời gian gần đây, nhiều người dân, du khách đã quay trở lại các nhà hàng nổi bán hải sản tại cảng Vũng Áng (TX. Kỳ Anh - Hà Tĩnh) để thưởng thức món "mực nhảy” nức tiếng gần xa.
Đặc sản "mực nhảy” Vũng Áng hút khách ngày lễ.
Sau sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung, hải sản đánh bắt về không tiêu thụ được khiến cho bà con ngư dân và các chủ nhà hàng kinh doanh đồ hải sản bất an.
Điều đáng mừng, sau khi Bộ TN&MT công bố biển miền Trung đã sạch, nhiều người dân và du khách đã về lại cảng Vũng Áng để thưởng thức những món hải sản tươi ngon, trong đó có món đặc sản "mực nhảy”.
Mực được các ngư dân câu tại vùng biển Vũng Áng rồi bán lại cho các chủ bè nổi kinh doanh hải sản.
Sau đó, mực được thả nuôi trong các lồng bè đặt ngay dưới các bè nổi. Điều đặc biệt, mặc dù được thả nuôi nhưng khác với nhiều nơi khác, mực đây vẫn tươi sống và bơi lội tung tăng ở môi trường nước biển trong nhiều ngày liền.
Khi vớt mực lên để chế biến thì mực vẫn còn sống, giãy đành đạch, mắt và các sao phát sáng trên thân mực vẫn nhấp nháy liên tục nên tên gọi “mực nhảy” hay “mực nháy” cũng từ đó mà ra.
Hiện, ở khu vực cảng Vũng Áng có khoảng 20 bè nổi chuyên kinh doanh “mực nhảy” và các loại hải sản tươi sống khác.
Chủ bè nổi Thanh Nhàn hồ hởi khoe: “Sau thời gian im ắng do sự cố mối trường, khách đến ăn giảm hẳn, thế nhưng, gần đây thực khách kéo về ngày một đông. Đặc biệt vào các dịp cuối tuần, ngày lễ,.. vào ngày đông khách nhất, tôi bán được gần 200kg mực.”
Vào những ngày nghỉ, lễ hội thì lượng khách đến ăn rất đông, khoảng vài trăm lượt khách đến thưởng thức hải sản tươi sống của Vũng Áng.
Theo các chủ nhà hàng “mực nhảy”, giá mực thường không cố định, bình thường từ 300 – 400 nghìn đồng/kg nhưng khi đắt khách, hàng hiếm có thể lên đến 700 – 800 nghìn đồng/kg.
Được biết, từ đầu năm đến nay, sản lượng đánh bắt thủy sản của bà con ngư dân Hà Tĩnh có chiều hướng tăng đều. Những loại hải sản có giá trị cao được thương lái mua tận nơi với giá cao. Thị trường hải sản sôi động trở lại sẽ thúc đẩy mùa du lịch sắp tới.
0 nhận xét :
Post a Comment