Đi dụ lịch đến các vùng biển đảo Việt Nam, du khách có cơ hội được thưởng thức món tôm hùm đắt đỏ với giá 1-1,2 triệu đồng, rẻ hơn rất nhiều so với các nơi khác.
Bào ngư, tôm hùm, cua huỳnh đế, sá sùng... là những món ăn dành cho dân nhà giàu vì giá thành đắt đỏ. Tuy nhiên nếu đến đúng nơi, bạn có thể mua với giá rẻ hơn nhiều.
Tôm mũ ni đỏ
Ở các nhà hàng tại TP HCM, tôm mũ ni đỏ có giá 1,8-2 triệu đồng một kg (2-4 con một kg). Loại tôm này không có cặp càng to như tôm hùm, thay vào đó là vỏ mỏng và dẹt như chiếc mũ ni. Thịt tôm trắng, mềm và thơm, thường được ăn kèm với muối ớt.
Tôm hùm
Loại tôm đắt tiền này có nhiều ở các vùng biển miền trung, nổi tiếng nhất ở đảo Bình Ba (Cam Ranh, Khánh Hòa). Đây là món ăn được nhiều du khách thưởng thức nhất khi đến đảo vì độ tươi ngon cũng như giá cả rẻ hơn nhiều nơi khác.
Đi dọc bến tàu hay hỏi bất kỳ nhà dân nào trên đảo, bạn đều có thể mua được tôm hùm sống hoặc đã chế biến sẵn. Giá tôm tươi sống khoảng 1-1,2 triệu đồng một kg, tôm ngộp giá 800.000 đồng. Tôm hùm nướng phô mai hoặc nấu cháo là hai món được nhiều du khách ưa chuộng nhất.
Cua huỳnh đế
Có hình dạng lạ mắt, thịt chắc và thơm ngon, cua huỳnh đế luôn được yêu thích dù giá cả triệu đồng một kg. Loại cua này chỉ có nhiều từ tháng 12 đến tháng 4 âm lịch, sống ở xa bờ, vùng biển sạch, nước sâu, nơi có đất cát và sỏi.
Nếu đến đảo Phú Quý (Bình Thuận) hoặc Lý Sơn (Quảng Ngãi) dịp này, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức cua huỳnh đế với giá rẻ hơn rất nhiều so với các nhà hàng ở TP HCM, Hà Nội. Giá cua sống từ 400.000 đến 1.000.000 đồng một kg tùy kích thước.
Nếu đến đảo Phú Quý (Bình Thuận) hoặc Lý Sơn (Quảng Ngãi) dịp này, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức cua huỳnh đế với giá rẻ hơn rất nhiều so với các nhà hàng ở TP HCM, Hà Nội. Giá cua sống từ 400.000 đến 1.000.000 đồng một kg tùy kích thước.
Bào ngư
Bào ngư được coi là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, trước đây dùng để tiến vua, ngày nay được nhân giống, nuôi trồng nhiều ở Cô Tô.
Du khách tới đảo có thể tham quan lồng bè nuôi bào ngư của người dân nơi đây, mua bào ngư sống giá từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng một kg. Cách chế biến thường là nấu súp, hầm nấm đông cô, nấu cháo… Ngoài Cô Tô, các đảo phía nam cũng có bào ngư thu hút khách du lịch là Phú Quốc, Côn Đảo.
Du khách tới đảo có thể tham quan lồng bè nuôi bào ngư của người dân nơi đây, mua bào ngư sống giá từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng một kg. Cách chế biến thường là nấu súp, hầm nấm đông cô, nấu cháo… Ngoài Cô Tô, các đảo phía nam cũng có bào ngư thu hút khách du lịch là Phú Quốc, Côn Đảo.
Sá sùng
Sá sùng, còn được gọi là sâm đất hay “món nhà giàu”, có giá từ 2-4 triệu đồng một kg khi được sấy khô. 10 kg sá sùng tươi mới sấy được 1 kg sá sùng khô.
Sá sùng sinh sống và phát triển nhiều nhất ở cùng biển Vân Đồn, Móng Cái (Quảng Ninh), Hải Phòng, Cam Ranh (Khánh Hòa), Cần Giờ (TP HCM), là thứ đặc sản được chào bán nhiều cho du khách.
0 nhận xét :
Post a Comment