Mẹo chọn hải sản khô đạt chuẩn

Hải sản khô là đặc sản biển được nhiều người ưa chuộng và cũng là hình thức quà tặng phổ biến dùng biếu tặng người thân khi đến các vùng biển. Một số mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng chọn lựa hải sản khô đạt tiêu chuẩn

Mẹo chọn hải sản khô đạt chuẩn

Chọn Mực khô

Mực khô là một trong những món nhấm nháp được yêu thích nhất là vào mùa du lịch biển. Tuy nhiên để chọn được mực khô chất lượng không phải bà nội trợ nào cũng làm được. Điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi chọn mua đó là màu sắc của mực. Mực khô được chế biến từ mực tươi bụng phải có màu trắng, lưng mực khô có màu hồng tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực. Bên cạnh đó, những con mực khô có thân thẳng, mình dày khi nướng ăn sẽ ngọt hơn là những con mỏng. Nên mua mực khô theo hình thức phơi treo bởi đó là những con mực câu ngon, dày mình, chắc thịt.

Mực kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt, ngược lại mực ngon mùi không tanh, khi sờ vào không thấy ướt tay, thân mực phải khô. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết. Một đặc điểm nữa cũng quan trọng đó là đầu mực khô. Mực khô ngon đầu mực phải gắn liền và chắc vào thân mực, nhiều râu và râu có màu trắng hồng, thẳng.
Mẹo chọn hải sản khô đạt tiêu chuẩn
Mực khô được phơi treo là những con mực câu ngon, dày mình, chắc thịt

Chọn Tôm khô

Tôm khô có thể dùng nấu canh với các loại quả bầu, quả bí, rau ngót, rau mùng tơi, hay ngâm với củ kiệu, làm gỏi, xào, rang đều rất ngon. Tôm khô ngon thường là tôm đất sau khi phơi khô có màu hồng đỏ tự nhiên rất đẹp (màu của men gạch). Tránh mua tôm có màu nhạt hoặc màu đỏ sậm vì màu nhạt không phải là tôm đất, màu đỏ sậm thường do dùng chất nhuộm màu. Ngoài ra, tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng.

Tôm khô bảo quản đúng có thể dùng trong nhiều tháng mà không lo bị mốc hay mất đi hương vị. Mua tôm ở chợ về, bạn nên phơi khoảng 2 đến 3 ngày nắng cho thật khô. Sau đó, gói tôm vào trong giấy báo bọc lại cất giữ trong hũ đập nắp kín hoặc ngăn đá tủ lạnh, trước khi nấu lấy ra rã đông.

Chọn Cá khô

Khi mua cá khô, điều đầu tiên bạn nên quan tâm đó là màu sắc bên ngoài của cá. Màu sắc của cá phải vàng trong và sờ vào không thấy dính ướt. Nếu cá khô đục, có những đốm màu nâu hay nhỉ nước là cá đã để lâu ngày. Một cách khác để chọn cá khô ngon là bạn hãy cầm con cá trên tay, ngửi thấy mùi tanh nhẹ chứ không nồng nặc, mắt cá có màu trắng.

Mua được cá khô ngon về nhưng muốn bảo quản cũng là điều quan trọng. Khi mua ở chợ về, bạn nên phơi nắng tiếp cho thật khô, sau đó bọc giấy bao thật kỹ rồi bỏ tủ lạnh hoặc treo ở nơi thoáng mát, nhiều nắng.
Mẹo chọn hải sản khô đạt tiêu chuẩn
Cá khô ngon mùi tanh nhẹ chứ không nồng nặc và mắt cá có màu trắng
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Post a Comment