Tuy có bề ngoài xấu xí, kinh dị nhưng các loại cá bò sau có hương vị vô cùng thơm ngon và được xếp vào hàng sơn hào hải vị của biển cả.
1. Cá Bò hòm
Dân vùng biển đặt cho loại cá này một cái tên rất đặc biệt, đó là “gà nước mặn”. Bởi cá có thịt trắng phau không lẫn xương, ăn dai mềm cực ngon và ngọt giống y như thịt gà.
Cá bò hòm được thực khách sành ăn săn lùng đang có nguy cơ tuyệt chủng ngoài tự nhiên. |
Bên cạnh đó cá bò hòm cũng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe không kém gì thịt gà. Sở dĩ chúng có cái tên ngộ như vậy là vì chúng thuộc nhóm cá bò có da dày, nhám. Cộng với thân hình vuông vắn, đáng sợ trông giống như chiếc hòm.
Thịt cá Bò hòm trắng, dai, thơm như thịt gà, rất ngọt. |
Cá bò hòm thường sống trong các đầm, vịnh và được xem là đặc sản quý hiếm của địa phương bởi số lượng hạn chế. Các ngư dân không phát triển mô hình nuôi loài cá này có lẽ vì đặc tính chậm lớn của nó. Được biết một con bò hom sống khoảng 3 năm mới có trong lượng nửa cân. Vì vậy thỉnh thoảng chúng mới có mặt trên mâm cơm đãi khách quý của người dân vùng biển.
2. Cá Bò da đá
Một loại cá bò nữa cũng thơm ngon không kém và tất nhiên bề ngoài cực kỳ đáng sợ là cá bò da đá. Chúng nhìn khá bặm trợn với đôi mắt sâu thẳm, phần da đen trũi ở lưng và bạc dần xuống phía dưới bụng điểm xuyến những đốm trắng. Bộ vi sắc nhọn, chắc nụi cùng hàm răng sắc nhọn được dấu trong khuôn miệng hơi thum lại.
Tuy nhiên phải công nhận rằng loài cá này có hương vị thơm ngon không chê vào đâu được. Thịt cá ăn dai, béo bùi đầy hấp dẫn chẳng kém gì cá bò hòm. Tuy nhiên chúng lại không hiếm như loài cá trên và thường được dùng để nấu canh hoặc nướng.
3. Cá Bò giáp ( Có nơi gọi là cá Bò đá)
Mang “vẻ đẹp” đặc trưng của loài cá bò, cá bò giáp có thân hình to bản, da cứng và nổi bật khi pha lẫn màu đen, xám, cam vàng… trên khắp cơ thể. Cá bò giáp sống ở rạng san hô, khó đánh bắt nên là đặc sản miền Biển lâu lâu mới có.
Cá Bò giáp ( cá Bò đá) là đặc sản miền Biển lâu mới có |
Cá này thuộc loại cá dữ , chuyên ăn các loại giáp xác ở biển như tôm hùm, cua, ghẹ. Thịt cá bò giáp lạ nhất trong các loại cá vì có độ dai, ngọt nhưng lại có vị bùi béo. Da cá chiên giòn cũng là món ăn riêng biệt với loại cá này.
Chế biến Cá Bò giáp ( cá Bò đá ) ngon nhất là nướng vì thịt cá sẽ thơm hơn |
Người dân vùng biển thích ăn cá bò giáp nướng hơn cả vì thịt cá thơm hơn. Có thể nướng vỉ, nướng mọi, nướng muối hoặc tẩm gia vị nướng giấy bạc…
4. Cá Bò gai
Loài cá này nhìn khá giống cá bò hòm, song khác ở chỗ là xung quanh cơ thể nó mọc thêm những gai nhọn sắc nên không ai dám đến gần. Đây được xem là “vũ khí” lợi hại của chúng để đối phó với kẻ thù cũng như những ai săn bắt chúng. Loài cá này còn được người dân địa phương đặt cho một cái tên khác là cá bò khế.
Cá bò gai nướng thì tuyệt đỉnh! Chỉ cần bỏ cá bò gai lên bếp than, trở cho cá chín đều là thưởng thức món ăn tuyệt vời. |
Có thể bạn sợ bề ngoài xấu xí của cá bò gai, tuy nhiên hãy nếm thử hương vị của chúng một lần, chắc chắn bạn sẽ muốn ăn thêm lần nữa.
Nếu mọi người có nhu cầu đầu tư đất đai tại khu công nghiệp thì hãy tham khảo dự án: Khu dân cư nam hà này nhé. Thanks
ReplyDelete