Cách làm tôm chua Huế

Trong bữa cơm hàng ngày, tôm chua thường ăn với thịt luộc. Miếng thịt luộc (ba chỉ hay thịt đùi) thái mỏng khéo đến nổi có thể nhìn thấy cả vân đĩa bên dưới qua lớp mỡ trắng, chấm với mắm tôm chua ăn kèm rau sống. 

Cách làm tôm chua Huế
Thật ra mắm tôm chua Huế không kén nguyên liệu (tôm nào làm cũng ngon), quan trọng là do “tay” người chế biến
Con tôm màu đỏ, nưng nức trong chén mắm có gia vị là riềng, đu đủ, ớt , tỏi ….gợi cảm giác đói và thèm ăn. Với tài khéo tay hay làm tại sao bạn không thử làm một lọ tôm chua cho gia đình mình? Không khó đâu.

1. Nguyên liệu:

- 1 kg tôm tươi
- 1/2 bát bột nếp
- Đường, 100g muối (tỷ lệ 1kg tôm: 100g muối)
- 1/2 quả ớt chuông để tạo màu, 10 quả ớt trái đỏ tạo độ cay
- Riềng 100g, Tỏi: 100g, Măng vòi: 200g
- 300ml rượu trắng, Lá ổi ( hoặc lá riềng)

2. Cách làm Tôm chua Huế như sau:

Bước 1:
- Tôm để nguyên con, rửa thật sạch, để ráo, ngâm với rượu trắng khoảng 30 phút
Cách làm tôm chua Huế
Bước 2:
- Vớt tôm ra, dùng kéo cắt bớt râu tôm và 1 phần đầu (qua phần mắt tôm), xong lại cho vào ngâm rượu thêm 30 phút nữa. Khi nào thấy tôm ửng đỏ là được.
- Trộn tôm và măng vòi +  muối xóc cho thật đều.
Cách làm tôm chua Huế
Bước 3:
- Nửa bát bột nếp + 1,5 bát nước cho vào xoong, thêm chút muối rồi cho lên bếp quấy đều cho tới chín (như quấy bột trẻ em). Bắc ra để nguội
Cách làm tôm chua Huế
Bước 4:
- Riềng thái sợi dài, tỏi thái lát mỏng, ớt chuông + ớt đỏ cho vào xay
Cách làm tôm chua Huế
Bước 5:
- Khi bột đã nguội thì trộn tất cả: tôm + riềng + tỏi + ớt xay + muối + đường cùng với bột. Trộn đều để mọi con tôm đều được phủ lớp bột.
- Lần lượt xếp từng con tôm và gia vị vào lọ kín, chú ý để tôm không bị nổi lên trên. Có thể nén chặt bằng lá ổi hoặc lá riềng.
Cách làm tôm chua Huế
Bước 6: 
- Phơi nắng từ 3-5 ngày cho tôm lên màu đỏ (tức là tôm đã chín), rồi đem vào để ở nhiệt độ phòng, khoảng 7-10 ngày sau là ăn được.
- Khi tôm đã chua thì cho vào tủ lạnh bảo quản.
Cách làm tôm chua Huế
Tôm chua có thể ăn với cơm hay bún đều ngon. Tất nhiên nguyên liệu chính phải là thịt luộc và các thứ rau kèm theo như húng quế, dưa leo, vả (hay chuối chát), khế….. Vị ngon làm nên đặc trưng của tôm chua Huế có lẽ là măng vòi, riềng và ớt tỏi. Phải cay và thơm nồng mới ngon.

Tôm chua - Món ngon xứ Huế.


    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét :

Post a Comment